Tranh tụng

http://dohalaw.xvnet.vn

Tranh tụng

Tranh tụng

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ - TRANH TỤNG

Kinh nghiệm tư vấn, giải quyết tranh chấp của các Luật sư Doha được tích luỹ và phát triển thông qua việc cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, Công ty Luật Doha có thể giúp khách hàng hạn chế được các rủi ro pháp lý, tiết kiệm chi phí, bảo đảm bí mật khách hàng.

Công ty Luật Doha - DOHA LAW cung cấp dịch vụ tư vấn, tham gia giải quyết tranh chấp theo quy trình thủ tục cụ thể như sau: 

1. Nghiên cứu hồ sơ, tranh chấp dân sự cần giải quyết

Trong giai đoạn này, đội ngũ Luật sư được phân công xử lý, giải quyết vụ việc tranh chấp của khách hàng sẽ gặp gỡ khách hàng, tiếp nhận các tài liệu, giấy tờ có liên quan đến vụ việc tranh chấp của khách hàng. Những thông tin mà khách hàng cung cấp được kiểm tra, xác minh hoặc khách hàng sẽ được hướng dẫn cách thu thập thêm các thông tin liên quan để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chính khách hàng, cũng như thực hiện các bước tiếp theo trong hồ sơ vụ án.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của vụ việc, Luật sư sẽ nghiên cứu, đánh giá các tình tiết của vụ việc tranh chấp. Đồng thời xác minh các vấn đề mấu chốt, quan trọng để phục vụ bước tiếp theo trong quy trình giải quyết tranh chấp.

2. Xác định luật áp dụng, xác định các điều kiện khởi kiện

Luật sư xác định cơ sở pháp luật cần áp dụng đối với t của quý khách hàng. Cụ thể, đối với từng vụ án tranh chấp dân sự cần giải quyết ngoài các văn bản pháp luật là Bộ luật Tố tụng dân sự và Bộ luật dân sự còn phải xác định rõ được luật chuyên ngành riêng áp dụng, cũng như các Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết.

Ví dụ: Tranh chấp về chuyển nhượng đất đai, Luật áp dụng liên quan để giải quyết là Luật Đất đai, Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật Đất đai, các văn bản pháp luật khác như Luật Công chứng (liên quan đến việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất đai), Luật Kinh doanh bất động sản điều chỉnh các loại hợp đồng, điều kiện chuyển nhượng đất đai và nhiều văn bản có liên quan khác.

Từ việc xác định cơ sở pháp luật cần áp dụng, nghiên cứu hồ sơ vụ việc, Luật sư sẽ đánh giá vụ việc và đưa ra căn cứ, nhận định để khởi kiện vụ án theo đúng quy định của pháp luật, bao gồm:

- Tranh chấp của khách hàng có thuộc loại tranh chấp nào theo quy định của pháp luật;

Chủ thể có quyền khởi kiện vụ án là cá nhân, tổ chức đáp ứng quy định về người khởi kiện vụ án dân sự không?

- Xác định rõ cơ quan nào có quyền giải quyết tranh chấp cho quý khách;

- Vụ án tranh chấp mà khách hàng muốn giải quyết còn thời hiệu giải quyết theo quy định hay không? Nếu hết thời hiệu khởi kiện Luật sư sẽ đưa ra các định hướng, phương án xử lý kịp thời đến quý khách hàng;

- Trước khi nộp đơn khởi kiện, luật sư sẽ xác nhận các điều kiện khởi kiện khác tiêu biểu như vụ việc khách hàng có bắt buộc phải thực hiện hòa giải tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác không? Khách hàng đã nộp đơn khởi kiện tại một cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác để giải quyết nhưng chưa được xử lý? Hoặc tranh chấp của khách hàng đã có quyết định/Bản án của Tòa án có thẩm quyền trước đó hay chưa?

Trong trường hợp cần phải đáp ứng các điều kiện như bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở hoặc thông qua hòa giải viên mới đủ điều kiện khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật. Luật sư sẽ xác định rõ các vấn đề trên để hạn chế tối đa các rủi ro đơn khởi kiện của khách hàng bị từ chối do không đáp ứng được các điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật.

3. Thu thập tài liệu để có cơ sở khởi kiện

Luật sư sẽ thu thập hoặc hướng dẫn Quý khách hàng thu thập các tài liệu chứng cứ để xác minh yêu cầu khởi kiện, chủ thể có quyền khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Đối với từng tranh chấp dân sự khác nhau, gắn liền với từng trường hợp cụ thể thì các tài liệu, chứng cứ của vụ việc cũng khác nhau, các yêu cầu và nguyện vọng của từng khách hàng là khác nhau, do đó, Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ, giải đáp cụ thể các phương thức thu thập tài liệu, giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ khởi kiện.

4. Soạn thảo đơn khởi kiện

Sau khi thu thập đầy đủ các tài liệu, chứng cứ và đủ căn cứ khởi kiện theo quy định, Luật sư sẽ tiến hành việc soạn đơn khởi kiện hoặc hướng dẫn Quý khách soạn đơn với nội dung phù hợp theo vụ việc. Sau khi hoàn thành đơn khởi kiện, Luật sư giải thích nội dung đơn khởi kiện để khách hàng hiểu và kiểm tra lại nội dung yêu cầu của Quý khách.

Công ty Luật Doha cung cấp dịch vụ soạn thảo các đơn khởi kiện dân sự cho quý khách, bao gồm các đơn khởi kiện cụ thể sau: 

- Đơn khởi kiện trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình;

- Đơn khởi kiện trong hoạt động kinh doanh - thương mại;

- Đơn khởi kiện trong lĩnh vực lao động, các vụ án, tranh chấp lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội;

- Đơn khởi kiện trong các vụ án tranh chấp đất đai, chung cư, dự án đầu tư;

- Đơn khởi kiện trong các vụ án liên quan đến quyền thừa kế;

Đơn khởi kiện trong các lĩnh vực khác;...

 


 

5. Nộp đơn khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết

Khi khách hàng tin tưởng và sử dụng dịch pháp lý của Công ty luật Doha, Chúng tôi sẽ cử Luật sư đại diện thay mặt Quý khác thực hiện các thủ tục nộp đơn khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp khách hàng muốn tự mình nộp hồ thì có thể nộp đơn khởi kiện qua các hình thức: Trực tiếp qua bưu điệnqua cổng thông tin quốc gia của Tòa án.

6. Thực hiện các công việc sau khi đơn khởi kiện được thụ lý

Trong giai đoạn này, Luật sư của Công ty luật Doha sẽ thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo ủy quyền hoặc người bào chữa (Theo đúng Hợp đồng dịch vụ pháp lý đã ký kết) cho quý khách hàng theo từng vụ án khác nhau, đồng thời tư vấn cho quý khách phương thức phù hợp để Quý khách hàng có thể lựa chọn nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức, hạn chế đi lại và đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho khách hàng.

Các công việc mà Luật sư thực hiện trong giai đoạn này:

- Tiến hành thu thập, bổ sung tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án sau khi gửi đơn yêu cầu cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức đang quản lý và lưu giữ tài liệu đó;

- Sao chụp tất cả các chứng cứ, tài liệu do các bên có liên quan cung cấp để tìm ra được những căn cứ có lợi, dự kiến phương án xử lý những điểm bất lợi có thể xảy ra trong quá trình giải quyết vụ án;

Đại diện tham gia phiên họp, hòa giải tại Tòa án cùng với khách hàng;

Tranh tụng, đưa ra các luận điểm, luận cứ bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại phiên tòa;

- Thực hiện các công việc khác mà pháp luật có quy định để hỗ trợ về mặt pháp lý cho khách hàng.

7. Tòa án đưa ra phán quyết

Khi có Quyết định/ Bản án cuối cùng của Tòa án, Luật sư có thể hỗ trợ, tư vấn theo yêu cầu của khách hàng, cụ thể: 

- Hướng dẫn khách hàng các thủ tục thực hiện việc thi hành án theo đúng quy định của Pháp luật cũng như theo Quyết định/Bản án của Tòa án; 

- Giải thích, hướng dẫn khách hàng soạn thảo đơn kháng cáo trong trường hợp khách hàng không đồng ý với Quyết định/Bản án của Tòa án cấp Sơ thẩm để yêu cầu giải quyết vụ theo thủ tục Phúc thẩm.

Quý khách hàng có vướng mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ Pháp lý của Công ty Luật Doha vui lòng liên hệ tới số điện thoại 0989 326 988 hoặc gửi yêu cầu tới email luatdoha@yahoo.com để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Trân trọng cảm ơn! 

Đăng ký để được tư vấn